Choose a ready-made awning Where can it be cheap?

เลือกซื้อกันสาดสำเร็จรูป ราคาถูกได้ที่ไหนบ้าง?

      วันนี้เราจะพาทุกคนไปเลือกซื้อกันสาดสำเร็จรูป กันนะคะ แต่ก่อนอื่นเลยเราขอแนะนำให้ทุกคนรู้จักกัดสาดสำเร็จรูปให้มากขึ้น ว่ามันคืออะไรและมีหน้าที่อย่างไรกับบ้านของเรา ไปดูกันเลยค่ะ

กันสาด หมายถึง ชายคาอันแรกของตัวบ้านมีไว้ป้องกันฝนและกันแดด มีลักษณะเป็นหลังคามีความลาดเอียงเฉียงๆ ยื่นออกมาจากตัวบ้าน การออกแบบกันสาดในประเทศไทย มีวิวัฒนาการให้เห็นได้ตั้งแต่เรือนไทยโบราณจนถึงบ้านสมัยใหม่ในปัจจุบัน ซึ่งกันสาดเป็นองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมที่นิยมมาก ๆ ในประเทศแถบร้อนชื้นที่มีทั้งแดดและฝนตก โดยวิวัฒนาการของกันสาด เริ่มต้นมาตั้งแต่อดีตจากเรือนไทยที่มีกระใช้กระเบื้องดินเผามาทำกันสาด จนมาถึงยุคที่นำสังกะสีเป็นวัสดุ และส่งต่อด้วยกระเบื้องไฟเบอร์ซีเมนต์ จะเห็นได้ว่าในอดีตไม่ได้มีการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในเรื่องของการผลิตเหมือนปัจจุบันจึงทำให้วัสดุมีข้อจำกัดในตัวเองสูง

และต่อมาเข้าสู่ยุคของการพัฒนาที่อยู่อาศัย ซึ่งยุคนี้เป็นยุคที่นำเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้องมากยิ่งขึ้น เพราะด้วยวัสดุการผลิตกันสาดนั้นมีความหลากหลายมากกว่าในอดีตและมีขนาดที่ตอบโจทย์มากกว่าในอดีต จึงทำให้ทุกคนในสมัยนี้คุ้นเคยกันดีกับกันสาดผ้าใบสีฟ้า สีเขียว หรือ กันสาดโพลีคาร์บอนเนตที่มีความนิยม แต่เมื่อใช้งานไปได้สักพักจะพบว่าวัสดุกันสาดเหลานี้ไม่ค่อยแข็งแรงและคงทนมากนัก อีกทั้งยังมีอายุการใช้งานสั้นเมื่อเทียบกับความคุ้มค่าที่จ่ายไป วันนี้เราจึงจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ กันสาดสำเร็จรูป และการเลือกใช้ที่เหมาะสม ซึ่ง กันสาด นั้น สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ

  1. กันสาดและแผงกันแดดที่มีอยู่แล้วตั้งแต่เริ่มสร้างบ้าน เช่น กันสาดหรือระเบียงที่ยื่นออกมา รวมถึงชายคาของหลังคาที่ยื่นยาวซึ่งสถาปนิก วิศวกรหรือช่างที่สร้างบ้านให้ จะมีการตระเตรียมความแข็งแรงของโครงสร้างสำหรับรองรับไว้แล้วตั้งแต่ต้น ไม่ว่าจะเป็นวัสดุพวกคอนกรีต ไม้ หรือเหล็ก
  2. กันสาดหรือแผงกันแดดประเภทที่เอามาติดเข้าที่ตัวบ้านในภายหลัง ซึ่งมักพบเห็นได้จากช่องแสงหรือหน้าต่างที่ไม่ได้คิดถึงเรื่องการกันแดดหรือการกันฝนไว้ก่อน โดยมากมักจะต้องเป็นกันสาดหรือแผงกันแดด ที่มีน้ำหนักเบา ๆ ยื่นยาวออกมาได้ไม่มากนัก เนื่องจากไม่ได้มีการเตรียมความแข็งแรงของโครงสร้างไว้รองรับ เช่น พวกกันสาดอลูมิเนียม ไฟเบอร์กลาสไปจนถึงระแนงไม้และผ้าใบ กันสาดหรือแผงกันแดดชนิดแรกค่อนข้างถาวร ไม่ค่อยมีการบำรุงรักษาบ่อย ต่างจากประเภทหลังที่เป็นกันสาดชั่วคราวที่ต้องการซ่อมแซมและเปลี่ยนวัสดุอยู่เสมอ และต้องปรึกษาผู้รู้ เพื่อป้องกันปัญหาโครงสร้างของตัวบ้าน

 

โดยสามารถแบ่งรูปแบบของกันสาดหรือแผงกันแดด ได้ 3 รูปแบบ คือ

  1. กันสาดแนวนอน คือ หากใช้กับช่องแสงและหน้าต่างด้านทิศใต้หรือทิศเหนือก็จะช่วยกันแดดได้ดีกว่ากันสาดหรือแผงกันแดดแนวตั้ง
  2. กันสาดแนวตั้ง คือ กันสาดหรือแผงกันแดดแนวตั้ง เหมาะที่จะใช้กับช่องแสงและหน้าต่างด้านทิศตะวันออกและทิศตะวันตก
  3. กันสาดแบบผสม คือ สามารถนำไปใช้ได้กับช่องแสงและหน้าต่างในทุกทิศทาง เพราะรวมเอาการกันแดดของกันสาดสองรูปแบบแรกไว้ด้วยกัน

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *